Ngoài ra, hãy dán mã này ngay sau thẻ mở :

Cách phân biệt ngọc trai thật

15/12/2020
Tin tức

 

Ngọc trai thật hiếm khi đạt sự "hoàn hảo" mà thường thì sẽ có khiếm khuyết hay bất thường nhỏ về hình dạng. Trên các phần của viên ngọc, lớp vỏ xà cừ bên ngoài cũng phản chiếu ánh sáng khác nhau.

 

Cách 1: Kiểm tra bằng mắt

1. Tìm các khiếm khuyết nhỏ

 

Ngọc trai thật hiếm khi đạt sự "hoàn hảo" mà thường thì sẽ có khiếm khuyết hay bất thường nhỏ về hình dạng. Trên các phần của viên ngọc, lớp vỏ xà cừ bên ngoài cũng phản chiếu ánh sáng khác nhau. Hầu hết ngọc trai giả luôn "hoàn hảo", có dạng hình cầu tròn tuyệt đối và có độ sáng bóng đồng đều trên toàn bề mặt, không có vết lõm hay bất kì khuyết điểm nào.

 

Mặc dù rất hiếm nhưng vẫn có các viên ngọc trai tròn tuyệt đối, nhưng không thể một sợi dây chuyền được làm từ tất cả các viên ngọc có độ tròn hoàn hảo như nhau. Nếu bạn thấy bất kì sợi dây nào có các viên ngọc sáng bóng và tròn đều y hệt nhau thì gần như chắc chắn đó là hàng giả.

 

2. Kiểm tra độ bóng sắc nét

 

Các thợ kim hoàn thường dùng từ "độ bóng" để mô tả ánh sáng phản chiếu từ các loại đá quý. Độ bóng chính là một yếu tố khiến ngọc trai đẹp lung linh. Vì vậy ngọc trai tốt phải có độ sáng bóng và sắc nét, làm chúng có khả năng phát sáng khi ánh sáng chiếu vào. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt ngọc trai.

 

Khuyết điểm của cách kiểm tra này là không phân biệt được ngọc trai thật chất lượng thấp, vì chúng có độ bóng mờ, xỉn màu giống như hàng giả. Bạn nên đối chiếu kết quả của các phép thử khác nhau trong bài viết này để phân biệt chính xác hơn.

 

3. Kiểm tra sắc màu

 

Ngọc trai chất lượng tốt thường được định giá dựa trên sắc màu của nó, đây là màu sắc phảng phất thấy được trên bề mặt ngọc trai khi ánh sáng chiếu vào. Bình thường ngọc trai giả không thể có hiệu ứng ánh sáng này vì rất khó làm giả. Do đó nếu viên ngọc trai của bạn có ánh màu phát ra nhè nhẹ khi gặp ánh sáng thì có thể là hàng thật.

Đôi khi bạn không thể thấy được màu sắc màu của một số loại ngọc trai thật nên đây không hẳn là dấu hiệu để phân biệt hàng giả hay thật.

 

4.Quan sát lỗ khoan xung quanh ngọc trai

 

Các viên ngọc trai được xỏ vào xâu chuỗi thường sẽ phải khoan lỗ để lồng dây qua, nên bạn có thể dựa vào chỗ khoan này để xác định hàng thật hay giả.

Ngọc trai thật thường có lỗ khoan rất sắc cạnh ( giống như hình trụ rỗng), trong khi đó hàng giả có mép gồ ghề hay được bo tròn. Tuy nhiên, các viên ngọc trai đã cũ và mòn nhiều cũng có thể có mép bo tròn.

Trong quá trình sử dụng các hạt ngọc thường va chạm với nhau và khiến lớp phủ bên ngoài bị bong tróc xung quanh lỗ khoan. Nếu bạn thấy được các mảnh thủy tinh hay nhựa ở bên dưới thì chắc chắn đó là hàng giả.

 

5. Tìm trong lỗ khoan đường phân chia lớp xà cừ với phần nhân

 

Ngọc trai thật gần như luôn luôn có lớp xà cừ bên ngoài rất rõ, trong khi đó hàng giả thường có lớp xà cừ nhân tạo mỏng hoặc hoàn toàn không có. Vì vậy nếu trên viên ngọc có lỗ khoan, bạn có thể dùng kính lúp nhìn vào đó để kiểm tra lớp xà cừ. Ngọc thật thường có đường ranh rõ ràng phân chia lớp xà cừ với phần nhân (phần lõi của viên ngọc).

Cách 2: Kiểm tra nâng cao

1. Dùng kính hiển vi

 

Bạn có thể dùng loại kính lúp của thợ kim hoàn có độ phóng đại 30 lần, nhưng tốt nhất là nên dùng các kính hiển vi có độ phóng đại từ 64 lần trở lên. Bề mặt ngọc trai thật có dạng vảy trông giống như một bản đồ địa hình. Chính cấu trúc dạng vảy này tạo lớp mặt "hơi nhám" của ngọc trai thật.

Ngược lại, ngọc trai giả thường có bề mặt cấu tạo từ các chỗ lồi lõm tương đối đồng đều.

2. So sánh ngọc trai của bạn với ngọc trai thật có giấy chứng nhận

 

Bạn có thể thực hiện các cách kiểm tra trên đây dễ dàng hơn nếu đang sở hữu các viên ngọc "thật" để so sánh. Hãy thử liên hệ với một người thợ kim hoàn nào đó, nhờ họ cho đối chiếu ngọc trai của bạn với ngọc trai thật của họ. Hoặc bạn cũng có thể mượn ngọc trai thật của bạn bè hay người thân để so sánh.

 

3. Nhờ chuyên gia thẩm định ngọc trai

 

Nếu thấy khó có thể phân biệt được ngọc trai của mình có phải thật hay không thì bạn nên mang ngọc tới thợ kim hoàn hay một chuyên gia giám định đá quý để họ hỗ trợ. Họ có đầy đủ dụng cụ, đã được đào tạo và có con mắt nhà nghề để phân biệt viên ngọc trai cho bạn. Ngoài ra họ còn có thể định giá cho bạn. 

 

4. Kiểm tra X-quang

 

Trong phương pháp này, chuyên gia sẽ dùng một máy chụp X-quang để xác định xem ngọc trai là thật hay giả. Ngọc trai thật sẽ xuất hiện trên phim chụp X-quang dưới màu xám trong mờ. Trong khi đó ngọc giả tạo ra màu trắng đục trên phim âm bản và màu đen đục trên phim dương bản.

 

5. Kiểm tra bằng máy đo chiết xuất ánh sáng.

 

Trên nguyên tắc đo lượng ánh sáng đi qua ngọc trai. Máy đo chiết xuất thường sẽ cho chỉ số khúc xạ từ 1.530 tới 1.685 đối với ngọc trai thật. Sai số 0.155 giữa hai giá trị này được gọi là "chiết xuất kép" của ngọc trai và nó là nguyên nhân tạo ra màu sắc của ngọc khi để ngoài ánh sáng. Dựa vào các tính chất trên đây mà chuyên gia có thể xác định được đó có phải ngọc thật hay không

 

Cách 3: Ma sát

 

1. Chà sát viên ngọc vào các răng ở phía trước hàm

 

Giữ chặt hai hoặc ba viên ngọc bằng ngón tay trỏ và ngón cái, sau đó ép nhẹ chúng lên cạnh sắc của các răng phía trước hàm, hãy nhớ chà qua lại theo hướng hai bên. Ngọc trai thật luôn có lớp mặt "hơi thô hay nhám", đó là do các khiếm khuyết rất nhỏ có dạng vảy trên lớp xà cừ ngoài cùng. Các loại ngọc trai giả làm từ thủy tinh hay nhựa thường sẽ có bề mặt "phẳng gần như hoàn hảo".

Bạn nên đánh răng trước khi làm thí nghiệm này để chắc chắn răng đã sạch hoàn toàn. Vì thức ăn dư dính trên răng có thể cho kết quả sai.

 

2. Chà các viên ngọc với nhau

 

Dùng ngón tay giữ các viên ngọc và nhẹ nhàng chà chúng vào nhau, khi đó bạn hãy cố cảm nhận sự ma sát rất nhỏ giữa chúng. Ngọc trai thật thường sẽ tạo ra lực ma sát nhỏ khi chà vì các lớp xà cừ ngoài cùng không phẳng mịn hoàn toàn. Ngược lại, ngọc trai giả sẽ có lớp phủ ngoài cùng rất mịn nên chúng sẽ trượt trên nhau khi bị chà sát.

 

Nhìn kỹ hai bàn tay sau khi làm thí nghiệm, khi chà sát hai viên ngọc, lớp vỏ bên ngoài sẽ bị mài mòn một chút. Vì vậy nếu bạn để ý thấy có một ít bột trắng mịn thì rất có thể đó là bột xà cừ, một dấu hiệu của ngọc trai thật.

 

3. Kiểm tra các viên ngọc trai có tròn hoàn toàn không

 

Vì là một sản phẩm của tự nhiên nên mỗi viên ngọc đều hơi khác nhau, hầu hết ngọc trai không có dạng hình cầu hoàn hảo, mà chúng hơi thuôn hay có các dị tật nhỏ. Nếu bạn thấy ngọc trai của mình tròn một cách hoàn hảo thì rất có khả năng đó là đồ nhân tạo.

Ngọc trai thật có thể tròn hoàn hảo. Nhưng các trường hợp như vậy"rất" hiếm và thường được bán với giá rất cao.

Bạn không chắc viên ngọc có tròn hoàn ảo hay không? Hãy cẩn thận lăn viên ngọc trên một bề mặt phẳng. Nên nhớ nếu hình dạng không tuyệt đối tròn thì viên ngọc không thể lăn theo một đường thẳng.

 

4. Cảm nhận độ mát khi sờ

 

Đối với cách này bạn cần để viên ngọc trên tay và tập trung cảm nhận khi da tay tiếp xúc với chúng. Bạn sẽ cảm thấy mát nếu là ngọc trai thật, trước khi trở nên ấm hơn sau vài giây.

Trái lại, ngọc trai làm bằng nhựa luôn có nhiệt độ tương đương nhiệt độ phòng và ấm lên rất nhanh.

Chú ý: ngọc trai giả làm bằng thủy tinh chất lượng cao cũng cho cảm giác "mát" vì vậy hãy so sánh với kết quả của các phương pháp thử khác nếu đây là các kiểm tra đầu tiên.

Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp ích cho bạn khi chọn mua ngọc trai, Minh Hà Pearl Jewelry là thương hiệu tin cậy về ngọc trai, chất lượng sản phẩm được chúng tôi đặt lên hàng đầu cùng đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ đem đến cho bạn dịch vụ tốt nhất. Minh Hà Pearl Jewelry  đồng hành cùng phái đẹp. 

 

 

 

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thần Số Học Số 11: Con Số Chủ Đạo Của Trực Giác Đi Trước Thời Đại

Thần Số Học Số 11: Con Số Chủ Đạo Của Trực Giác Đi Trước Thời Đại

Số chủ đạo 11 trong Thần số học là con số đặc biệt vì họ có tiềm năng...
Thần Số Học Số 10: Con Số Chủ Đạo Của Người Dẫn Đầu Bẩm Sinh

Thần Số Học Số 10: Con Số Chủ Đạo Của Người Dẫn Đầu Bẩm Sinh

Số chủ đạo 10 trong Thần số học có hai đặc điểm nổi bật là linh hoạt và...
Thần Số Học Số 9: Con Số Của Chủ Nghĩa Nhân Đạo Và Trực Giác Nhạy Bén

Thần Số Học Số 9: Con Số Của Chủ Nghĩa Nhân Đạo Và Trực Giác Nhạy Bén

Số chủ đạo 9 trong Thần số học là người đầy trách nhiệm và có niềm tin lớn...
Thần Số Học Số 8: Con Số Chủ Đạo, Con Số Của Tiền Tài, Vật Chất

Thần Số Học Số 8: Con Số Chủ Đạo, Con Số Của Tiền Tài, Vật Chất

Số chủ đạo 8 trong Thần số học là những độc lập, tự tin nhưng lại ít chịu...
Thần Số Học Số 7: Tri Thức Huyền Bí Của Kẻ Độc Hành Cô Độc

Thần Số Học Số 7: Tri Thức Huyền Bí Của Kẻ Độc Hành Cô Độc

Người Số 7 trong Thần số học thuộc nhóm người năng động nhất trong cuộc sống. Nhưng để...
Thần Số Học Số 6: Đường Đời Của Sự Yêu Thương Vô Điều Kiện

Thần Số Học Số 6: Đường Đời Của Sự Yêu Thương Vô Điều Kiện

Số chủ đạo 6 trong Thần số học là người mạnh về khả năng sáng tạo. Họ có...
G-HNZ651CVFQ G-665C3M901G